Chớm nở tuổi dậy thì ...

Thảo luận trong 'Sự kiện sắp diễn ra - Upcoming Events' bắt đầu bởi Tran Tien Anh, 29/11/16.

 1. Tran Tien Anh

  Tran Tien Anh New Member

  Tham gia ngày:
  13/10/16
  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nam
  Mỗi con người chúng ta , khi bước tới giai đoạn trưởng thành đều có những suy nghĩ mới lạ cùng với những tham vọng. Bài viết nàt sẽ cùng bạn đi tới với những suy nghĩ mới chớm nở của tuổi dậy thì ....
  - Trước hết ta cần phải hiểu tuổi dậy thì thường xảy ra vào lứa tuổi nào? :
  +Tuổi dậy thì là thời kỳ chuyển tiếp từ giai đoạn trẻ thơ sang giai đoạn trưởng thành, là thời kỳ trẻ không còn là trẻ con nhưng vẫn chưa là người lớn. Đây là thời kỳ mà bất cứ một thiếu niên nào cũng phải trải qua những biến đổi quan trọng về cơ thể cũng như về tâm hồn.
  Trẻ nữ, thường bắt đầu dậy thì ở tuổi từ 9 đến 14. Trẻ nam, dậy thì muộn hơn ở tuổi từ 12 đến 15. Nhìn chung nữ dậy thì sớm hơn nam khoảng 2 – 3 tuổi. Có trẻ dậy thì sớm hơn và cũng có trẻ dậy thì muộn hơn một vài năm.
  - Tuổi dậy thì đem lại cho ta những hệ quả gì? :
  + Về hình thể : Chúng ta vào độ tuổi dậy thì sẽ có rất nhiều biến đổi của cơ thể . Về chiều cao , cân nặng thì ta đang ở trong độ tuổi phát triển nên ta sẽ dễ dàng hơn trong việc tăng chiều cao , con nặng . . Cát cơ qua sinh dục , những phần nhạy cảm sẽ mọc long và plát triển to hơn .
  + Về say nghĩ :Lúc này, trẻ đã bắt đầu hình thành khái niệm “thích”, “yêu”, “kết”, “cặp đôi”. Đặc biệt, cảm xúc của trẻ lúc này cực kỳ nhạy. Chỉ cần một bạn trai học giỏi, một bạn gái có mái tóc dài, một anh chàng đi xe đẹp… là trẻ đã có thể rung động và dễ dàng đánh đồng những rung động đầu đời của mình thành tình yêu. Tuy nhiên, vì cảm xúc và nhận thức chưa chín chắn, chưa ổn định nên tình cảm rất dễ thay đổi, hôm nay thích anh chàng đi xe đẹp nhưng lập tức ngày mai đã quay sang thích anh khác có tài cầm ca.

  Rối loạn tâm lý

  Tuổi dậy thì là lứa tuổi có rất nhiều thay đổi về tâm sinh lý. Vì thế, trẻ thường dễ bị tác động bởi chuyện học hành, bài vở, nhất là khi bước vào mùa thi. Không những thế, một số trẻ còn thường xuyên phải thức khuya hay phải nhờ đến sự trợ giúp của café để tỉnh táo hơn. Điều này càng khiến cho sức khỏe của trẻ bị suy giảm, tinh thần mệt mỏi, lo âu, rối loạn tâm lý…

  Bên cạnh đó, việc ăn uống và sinh hoạt thất thường ở lứa tuổi này cũng dễ khiến trẻ dễ mắc bệnh hơn. Các biểu hiện dễ thấy nhất của căn bệnh rối loạn tâm lý là biếng ăn, mất ngủ, mệt mỏi, dễ cáu gắt, lo âu, học tập giảm sút… Nặng hơn, một số trường hợp còn có cả các biểu hiện như nói năng lung tung, khóc cười vô cớ, dễ hoảng sợ, ngại tiếp xúc với người khác…, thậm chí còn có ý định tự tử.

  Rối loạn cảm xúc

  Rối loạn cảm xúc là một căn bệnh tâm lý xảy ra khi có tình trạng rối loạn tại não bộ, gây nên những bất ổn về tinh thần như chuyển từ cảm xúc hưng phấnsang cảm xúc ức chế một cách nhanh chóng hoặc ngược lại. Nguyên nhân của căn bệnh này thường là do những biến đổi ở tuổi dậy thì sẽ khiến trẻ nhạy cảm hơn, dễ bị tác động bởi các áp lực trong học tập, làm việc…

  Vì thế, khi cha mẹ thấy trẻ có các biểu hiện của rối loạn cảm xúc như chán ăn, mất ngủ, gầy sút, hoạt động chậm chạp, mất tập trung, hay quên… thì cần tham khảo ý kiến các chuyên gia tâm lý để điều chỉnh kịp thời và tránh tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn.
  ******** Đó chỉ lần một phần nhỏ về sing lý và tuổi dậy thì, minh xin cảm ơn các bạn đã đồng hàng cùng mình*******
  -- Nguồn : Trần Tiến Anh . Lớp 10b2 -
   
 2. Ngoc Ha

  Ngoc Ha New Member

  Tham gia ngày:
  13/10/16
  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nữ
  Bài viết còn nhiều lỗi chính tả.
   
  Trần Bích Diệp thích bài này.
 3. Trần Bích Diệp

  Trần Bích Diệp Member

  Tham gia ngày:
  12/10/16
  Bài viết:
  25
  Đã được thích:
  26
  Điểm thành tích:
  13
  Giới tính:
  Nữ
  Rất bổ ích!
   

Chia sẻ trang này