Đại học Mỹ - Liberal art colleges (đại học tư đào tạo khả năng thích ứng mọi công việc)

Thảo luận trong 'Du học' bắt đầu bởi studyforfuture_H, 14/10/16.

Tags:
 1. studyforfuture_H

  studyforfuture_H New Member

  Tham gia ngày:
  14/10/16
  Bài viết:
  5
  Đã được thích:
  4
  Điểm thành tích:
  3
  I. Tổng quan về Cao đẳng cộng đồng

  1. Giới thiệu về hệ thống Cao đẳng cộng đồng/Community College (CC)

  Ở Mỹ, Cao đẳng cộng đồng (CC) là các cơ sở giáo dục sau trung học hệ hai năm. Hệ thống CC cung cấp các chương trình học thuật khác nhau, mà chủ yếu khi kết thúc học sinh sẽ được cấp các chứng chỉ (certificates) hoặc bằng cao đẳng (associate degrees). Kết thúc khóa học tại cao đẳng cộng đồng, học sinh sẽ được chuẩn bị những kiến thức và kĩ năng cho một số ngành nghề nhất định (ví dụ như cứu hỏa hay kĩ sư công nghệ), hoặc chuyển tiếp và hoàn thành 2 năm cuối cùng tại một đại học 4 năm để có bằng cử nhân.

  Cao đẳng cộng đồng là hệ thống giáo dục 2 năm sau trung học phổ biến nhất ở Mỹ. Hiện nay, hơn 40% học sinh sau trung học theo học Cao đẳng cộng đồng, trong đó độ tuổi phổ biến nhất là 18-23 tuổi. Ngoài ra, những nhân viên đang đi làm hay người đã nghỉ hưu có nhu cầu học tập đều có thể theo học tại các trường Cao đăng cộng đồng.

  2. Học phí

  Các trường CC có học phí từ $7000 đến $10,000 một năm học. Một số trường tính tiền học phí theo học kì, năm học, trong khi một số trường tính tiền học phí bằng số tiền cho một tín chỉ nhân với số tín chỉ bạn học. Một số trường sẽ có cho phép bạn chia nhỏ các lần trả trong năm học, còn gọi là payment plan. Một số trường yêu cầu bạn trả tiền học trước khi nhập học. Bạn có thể trả thẳng bằng tiền mặt tại văn phòng tài vụ của trường (Bussiness Office), bẳng thẻ tín dụng của Việt Nam hoặc của Mỹ, hoặc chuyển khoản từ tài khoản ngân hàng của bạn đến tài khoản ngân hàng của trường. Nếu không đóng học phí đúng hạn, học sinh có thể bị phạt một số tiền nhất định trong lần trả tiền học kế tiếp. Nếu nhiều lần trễ hạn nộp học phí, bạn có thể bị đình chỉ học tạm thời cho đến khi thanh toán xong số tiền.

  3. Hỗ trợ tài chính

  Dạng hỗ trợ tài chính duy nhất mà học sinh quốc tế có thể nhận được từ trường là merit-based scholarship (học bổng dựa trên năng lực). Học bổng là dạng hỗ trợ tài chính dựa trên thành tích học tập xuất sắc hoặc tài năng, năng khiếu đặc biệt, và được tính thẳng vào tiền học phí hoặc chi phí ăn ở. Giá trị của dạng này dao động từ 500$ đến 5,000$, và không đủ để chi trả toàn bộ học phí hoặc chí phí ăn ở vì các trường cao đẳng không có nguồn hỗ trợ từ chính phủ và các tổ chức. Bạn không phải trả lại khoản hỗ trợ này sau khi tốt nghiệp.

  Hầu hết các trường cao đẳng cộng đồng đòi hỏi học sinh phải nhập học tại trường và có mã số sinh viên (Student ID) để có đủ điều kiện xét tuyển cho dạng hỗ trợ tài chính này. Tuy nhiên, khi bạn được cấp mã số này thì hạn nộp đơn cho đa số các học bổng đều đã đi qua, vì vậy bạn phải đợi đến học kì tiếp theo hoặc năm tiếp theo để nộp đơn. Hiện nay, hầu hết các trường đều sử dụng cách điền mẫu đơn trực tuyến (online) nên sinh viên chỉ việc lên trang web của trường và tìm đến tab Financial Aid/ Scholarships/ Apply Online và làm theo hướng dẫn. Mỗi trường sẽ có một mẫu đơn khác nhau, nhưng hầu hết đều yêu cầu bảng điểm cho đến thời điểm nộp đơn và một bài luận ngắn (statement).

  Ngoài ra, các trường cao đẳng cộng đồng còn các dạng hỗ trợ tài chính khác như là need-based financial aid (hỗ trợ tài chính dựa trên nhu cầu), loan (khoản vay), work-study (việc làm tại trường), nhưng các dạng hỗ trợ này không dành cho học sinh quốc tế.

  II. Nên chọn Community College hay không

  Trước khi nộp đơn vào các trường Cao đẳng Cộng đồng, bạn cần cân nhắc xem hệ thống giáo dục này để xem có phù hợp với hoàn cảnh với bản thân không. Bài viết sử dụng cụm từ “CC” để nói đến các trường Cao đẳng Cộng đồng và “đại học” để nói đến các trường thuộc hệ thống đại học 4 năm của Mỹ. Bài viết sẽ trình bày các ưu điểm và nhược điểm của việc học ở các CC so với việc học ở các đại học.

  a. Ưu điểm

  • Tổng chi phí một năm ở CC thấp hơn ở các đại học trong khi chương trình học ở CC tương đương với chương trình học 2 năm đầu ở các đại học và chất lượng giáo viên ở CC. Các giáo viên ở CC đều có bằng Thạc sỹ hoặc bằng Tiến sỹ. Điều này cho phép bạn học chương trình 2 năm đầu của các đại học với chất lượng tương đương và chi phí thấp hơn. Tuy nhiên, nếu bạn có khả năng xin hỗ trợ tài chính từ các trường đại học, việc học ở CC không thực sự có lợi thế về chi phí hơn việc học ở các đại học. Ví dụ, nếu khả năng đóng góp của gia đình bạn vào khoảng 20,000$/năm, và hồ sơ của bạn đủ mạnh, bạn có thể nộp đơn vào một trường đại học có tổng chi phí 60,000$/năm với hỗ trợ tài chính 40,000$/năm. Tổng chi phí trung bình cho một năm học ở CC cũng vào khoảng 20,000$/năm. Trong trường hợp này việc học ở CC không đem lại lợi thế về chi phí nữa.
  • Nếu bạn có khả năng tiếng Anh hoặc học lực yếu, hoặc nếu bạn không gặp may mắn trong việc nộp đơn vào các đại học, bạn có cơ hội học ở các đại học bằng cách học ở CC vì:
  • Các trường CC sử dụng chính sách tuyển sinh mở.
  • Sau khi hoàn thành chương trình học ở CC, bạn có thể chuyển tiếp lên các trường đại học. Khi bạn chuyển tiếp lên các trường đại học. kết quả học tập ở CC của bạn được chấp nhận ở nhiều trường đại học, trong đó có các trường đại học hàng đầu như UC Berkeley, vì vậy bạn không phải học lại chương trình 2 năm đầu ở đại học nữa mà có thể học tiếp 2 năm cuối và nhận bằng cử nhân.
  • Nếu khả năng tiếng Anh của bạn không tốt, các lớp ESL và chương trình học tiếng Anh ở CC sẽ giúp bạn chuẩn bị vốn tiếng Anh để học tập ở CC và đại học.
  • Nếu bạn là người thích nghi chậm, việc học ở CC có thể giúp bạn làm quen dần với cuộc sống ở đại học. Các lớp học ở CC thường dễ hơn các lớp ở đại học, và môi trường học ở CC thường ít cạnh tranh hơn. Bạn cũng có thể dễ nhận được sự giúp đỡ của giáo viên hơn, vì các lớp học ở CC nhìn chung có quy mô nhỏ hơn ở các đại học, Bạn cũng có thể ở với gia đình người thân trong khi học CC để làm quen dần với cuộc sống Mỹ, vì các trường CC không có kí túc xá hoặc nhà ở trong trường.
  • Các lớp học ở CC nhìn chung có quy mô nhỏ hơn các lớp học ở các đại học. Các lớp học ở CC nhìn chung có khoảng 20-30 học sinh, trong khi các lớp học ở các National University có thể lên đến 500 học sinh, còn các lớp học ở các Liberal Arts College nhìn chung cũng có 20-30 học sinh. Lớp học sỉ số nhỏ giúp bạn dễ tương tác với giáo viên hơn và dễ nhận được sự giúp đỡ của giáo viên hơn. Giáo viên biết bạn rõ hơn, và điều này giúp việc xin thư giới thiệu từ giáo viên dễ dàng hơn khi chuẩn bị hồ sơ chuyển tiếp. Bạn cũng dễ trở nên nổi bật và tạo ấn tượng tốt với giáo viên hơn.
  • Giáo viên ở các CC nhìn chung tập trung vào việc giảng dạy hơn vào việc nghiên cứu. Điều này giúp cho bạn tiếp cận với giáo viên nhiều hơn, dễ nhận được sự giúp đỡ từ giáo viên hơn và dễ gây ấn tượng hơn. Trong khi đó, ở các National University, các giáo viên thường tập trung nhiều vào nghiên cứu và giảng dạy bậc cao học hơn giảng dạy bậc đại học. Tuy nhiên, ở các Liberal Art College, giáo viên cũng tập trung vào giảng dạy nhiều hơn vào nghiên cứu.
  • Nhiều ngành nghề ở Mỹ chỉ yêu cầu người xin việc có bằng Associate’s chứ không yêu cần bằng Bachelor’s, ví dụ như Radiologic Technology hoặc Food Service, và nhiều CC phát triển những ngành học nhằm đào tạo kiến thức và kĩ năng dành cho các nghề này, trong khi các trường đại học nhìn chung không có các ngành học như vậy. Vì vậy, học sinh học các ngành này có thể hành nghề ngay sau khi hoàn thành chương trình học ở CC.
  • Các CC có nhiều lớp học ban đêm hơn và các lớp học vào cuối tuần các trường đại học, vì vậy CC sẽ phù hợp với bạn nếu bạn cần một lịch học linh động.
  • Các CC không có quy định chặt chẽ về việc đăng kí môn học và bỏ môn học, vì vậy nếu bạn học phải môn học mà bạn không theo kịp, bạn có thể bỏ mà không bị ảnh hưởng nhiều đến điểm số. Một hiện tượng thường gặp ở các CC là các môn học có số lượng học sinh rất đông vào đầu học kì, nhưng giảm dần theo thời gian và đến cuối học kì thì chỉ còn khoảng 1/3 số lượng học sinh ban đầu. Hiện tượng này ít xảy ra ở các trường đại học vì các trường đại học có quy định và hình phạt chặt chẽ hơn đối với việc bỏ môn.
  b. Nhược điểm

  • Các CC gần như không có hỗ trợ tài chính cho học sinh quốc tế, nên nếu khả năng đóng góp một năm của gia đình bạn không đủ để chi trả tổng chi phí một năm của CC, bạn phải nỗ lực để được nhận vào các trường đại học và được cung cấp hỗ trợ tài chính nếu bạn muốn đi du học Mỹ bậc đại học, hoặc hoàn thành bậc đại học ở Việt Nam và nộp đơn cho du học Mỹ bậc sau đại học.
  • Nhiều phụ huynh ở Việt Nam vẫn có các quan niệm không đúng về CC, vì vậy bạn phải dành thời gian giải thích các đặc điểm của CC và thay đổi quan niệm của phụ huynh về CC nếu bạn muốn học ở CC.
  • Các lớp học nhỏ ở CC khiến bạn khó trốn tiết hơn vì giáo viên sẽ nhớ mặt học sinh trong lớp. Bạn có thể sẽ gặp khó khăn nếu bạn muốn một sự tự do và tự chủ nhất định trong việc học.
  • Vì các CC không có kí túc xá và nhà ở trong trường nên học sinh gần như chỉ có mặt ở trường vào giờ học. Điều này đem đến các đặc điểm sau:
  • Bạn dễ gặp khó khăn trong việc học nhóm và làm bài tập.
  • Các CC không có nhiều hoạt động truyền thống.
  • Học sinh ở CC không có nhiều ý thức cộng đồng và tinh thần gắn bó với trường.
  • Học sinh ở CC không hào hứng trong việc tham gia các hoạt động tập thể.
  • Việc làm quen và mở rộng mạng lưới các mối quan hệ trở nên bất tiện.
  • Bạn không có nhiều cơ hội tiếp xúc với những người thuộc những nền văn hóa khác và tăng cường khả năng hòa nhập của bản thân.
  • Vì các CC không có kí túc xá và nhà ở trong trường nên bạn phải sống với người thân hoặc với gia đình bản xứ. Nếu bạn không có người thân và khả năng tiếng Anh của bạn không tốt hoặc khả năng thích nghi thấp, bạn sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc sinh hoạt với người bản xứ.
  • Số lượng các môn học ở các CC ít hơn ở các đại học, vì vậy nếu bạn không tìm hiểu kĩ trước khi nhập học bạn có thể không được học mà bạn muốn.
  • Không phải kết quả của tất cả các môn học ở CC được chấp nhận khi chuyển tiếp lên đại học. Vì vậy, nếu bạn không tìm hiểu kĩ về các CC và lên kế hoạch chuyển tiếp trước khi nhập học, khi chuyển tiếp lên đại học bạn có thể phải học lại những môn bạn đã học ở CC.
  • Nếu bạn dự định chuyển tiếp lên đại học sau khi học xong ở CC, bạn phải chuẩn bị hồ sơ chuyển tiếp. Quá trình chuẩn bị này cũng gần giống như quá trình nộp đơn nhập học dưới dạng học sinh năm nhất (freshman) vào các đại học, vì vậy bạn sẽ phải dành nhiều thời gian và công sức để chuẩn bị. Bạn cũng cần phải dành nhiều thời gian để tìm những trường chấp nhận kết quả học tập ở CC của bạn và có cung cấp hỗ trợ tài chính cho học sinh chuyển tiếp.
   
  Đào Thùy thích bài này.
 2. Đào Thùy

  Đào Thùy Member

  Tham gia ngày:
  11/10/16
  Bài viết:
  69
  Đã được thích:
  27
  Điểm thành tích:
  18
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  Green House

Chia sẻ trang này