Du học Canada từ cấp 3 Nên hay không?

Thảo luận trong 'Du học' bắt đầu bởi Cô Trang Văn, 29/11/16.

 1. Cô Trang Văn

  Cô Trang Văn New Member

  Tham gia ngày:
  13/10/16
  Bài viết:
  13
  Đã được thích:
  5
  Điểm thành tích:
  3
  Giới tính:
  Nữ
  du-hoc-nghe-canada.jpg

  Người viết: Nguyễn Hoàng Thu Giang- 9A3


  1. Tại sao lại chọn Canada?

  Canada là một trong những đất nước nhận được sự quan tâm về du học và có số lượng du học sinh đông đảo nhất trên toàn quốc. Nền giáo dục và chính sách mở cửa đối với du học sinh quốc tế của Việt Nam và trên các nước khác là một trong những lý do Canada nhận được nhiều sự quan tâm về du học đến vậy. Đây cũng là một trong những đất nước phát triển nhất thế giới, có môi trường sống cao, thanh bình và đa văn hóa. Đặc biệt, Canada tiếp giáp với Mĩ, rất thuận tiện cho việc du lịch.


  2. Có nên đi du học Canada từ cấp ba?

  Có rất nhiều bạn học sinh đi du học Canada sớm từ năm học cấp ba thay vì đi từ đại học. Nhưng cũng có rất nhiều gia đình và các bậc phụ huynh còn đang băn khoăn, không biết có nên cho con mình đi du học sớm hay không, bởi tâm lý lo ngại rằng các bạn vẫn chưa đủ chín chắn và trưởng thành trong suy nghĩ, hành động. Dễ bị sốc văn hóa, khó hoà nhập với môi trường mới, bị áp lực từ học hành và cuộc sống mới. Vậy liệu có nên đi du học Canada từ cấp ba hay không.


  Du học là một trong những quyết định lớn xác định tương lai của mình. Vậy nên các bạn học sinh phải cần phải suy nghĩ kỹ về quyết định của bản thân. Theo như sự tư vấn của các chuyên gia giáo dục cho thấy rằng, độ tuổi thích hợp nhất để đi du học là vừa kết thúc lớp 9 vào năm lớp 10, chính là đi từ cấp ba. Có những bạn đi từ năm lớp 9 sẽ càng tốt hơn. Bên Canada, từ lớp 9 đến lớp 12 là cấp ba, như vậy các bạn càng có dễ hoà nhập hơn, nhưng bạn sẽ phải cân nhắc nếu như đủ trưởng thành. Sau đây là những thông tin về lợi ích kèm tác hại của du học sớm từ cấp ba mà mình tự tìm hiểu được và đi nghe thông tin tư vấn:


  1. Những lợi ích của việc đi du học sớm từ những năm học cấp ba là các bạn đã đủ lớn và chín chắn để đi du học một mình. Nhưng hãy suy nghĩ kỹ trước khi đưa ra quyết định, vì tự chính bản thân mình mới biết được rằng mình đã đủ trưởng thành và đủ bản lĩnh để có thể hoà nhập ổn định ở bên nước ngoài hay chưa.


  2. Không nên đi du học sớm quá sớm. Có nhiều người vì đi du học sớm rồi ở lại làm ăn mà bị mất gốc. Hay có nhiều bạn vì đi du học sớm trước cấp ba làm tình cảm gia đình bị ngăn cách mà bị phai mờ. Cấp 1 cấp 2 là thời gian trẻ cần tình cảm và mái ấm gia đình nhất. Thời gian trẻ chưa đủ lớn và tưởng thành và hình thành tính cách. Dễ bị ảnh hưởng xấu và dụ dỗ từ bên ngoài, nên đôi khi sẽ có rất nhiều thứ tác động đến tâm lý và sự phát triển của trẻ khi đi du học sớm mà thiếu tình cảm gia đình.


  3. Visa sẽ được cấp dễ dàng cho học sinh ở độ tuổi dưới 18. Có tuỳ trường và cũng tuỳ bang bạn đến, các trường cấp 3 không bắt buộc cần các chứng chỉ Anh ngữ quốc tế như IELTS hoặc TOEFL để nhận học sinh nếu bạn sang từ lớp 10. Hầu như tất cả các trường cấp ba không có suất học bổng cho du học sinh, bạn sẽ giành được học bổng khi đã học tại trường một năm. Như vậy, đi du học từ cấp ba, các bạn sẽ phải đi bằng tiền và đó sẽ là một vấn đề lớn đối với gia đình bạn và khả năng của bạn. Vậy nên hãy suy nghĩ kỹ và bàn với bố mẹ về việc đi du học từ cấp ba nếu điều kiện kinh tế gia đình bạn cho phép.


  4. Vì sao lại đi vào năm lớp 10 mà không nên đi vào năm lớp 11 và 12? Các bạn đi du học sớm sẽ càng được định hướng tương lai sớm hơn, được trang bị đầy đủ các kiến thức xã hội, và làm quen với các phương pháp học tập để chuẩn bị trước khi vào đại học. Có thời gian và cơ hội để phát triển ở môi trường sống và môi trường giáo dục tốt hơn. Cơ hội lớn cho các bạn du học sinh có ý định ở lại Canada nhập cư, nếu các bạn đi từ cấp ba, khả năng xin được việc làm và ở lại Canada rất cao.


  5. Có một lợi thế của việc du học sớm là tiếng anh không cần phải giỏi, nhất là vào năm lớp 10. Vì các bạn có thời gian luyện tập trao dồi và giao tiếp bằng Tiếng Anh. Nhưng dù sao bạn vẫn sẽ rất vất vả thời gian đầu, nếu đi du học với trình độ Tiếng anh còn yếu. khi sang Canada các bạn sẽ tham dự buổi kiểm tra toán và anh văn để phân loại trình độ và xếp lớp.Tuỳ ngôi trường bạn chọn, họ sẽ dạy thêm Tiếng anh cho du học sinh, nếu trình độ Tiếng Anh của bạn chưa đủ tốt để theo luôn được kiến thức trên lớp học chính.


  6. Nếu sang Canada từ lớp 11 hoặc 12, trình độ Tiếng anh của bạn phải thật sự giỏi mới đi được. Vì bạn không có thời gian trao dồi và luyện tập thêm Tiếng Anh. Nếu càng đi sớm, bạn càng có khả năng hoàn thành các chính chứng chỉ sớm hơn. Đi từ sớm, đến lớp 12 bạn chỉ học môn tự chọn. Nếu lớp 12 mới sang bạn sẽ phải học dồn rất nhiều môn để hoàn thành chứng chỉ và bắt buộc phải có bằng IELTS hoặc TOELF.  3. Những trường hợp cần lưu ý

  1. Tôi có nghe về một trường hợp của bạn du học sinh Việt Nam đi Canada kể rằng sang bên đấy, bạn bị xếp học với một lớp toàn bạn ngườiTrung Quốc. Đặt biệt là các bạn cùng lớp chỉ biết giao tiếp bằng tiếng Trung với nhau và không nói được Tiếng Anh. Bạn du học sinh Việt Nam đó cũng đã phải chịu một cú sốc lớn vì không thể hoà nhập được. Vậy nên các bạn cần phải trọn trường và tìm hiểu thông tin kỹ càng về ngôi trường mà các bạn sắp sang học.


  2. Có rất nhiều trường hợp du học sinh bị đuổi về nước. Nhiều ngừoi lo trình độ Tiếng Anh không đủ, khó theo kịp sẽ bị đuổi về. Nhưng hầu như tất cả các trường hợp du học sinh bị đuổi về chỉ là vấn đề về ý thức. Nếu bạn đi du học hợp pháp, không có lý do gì nhà trường đuổi bạn về nước. Trừ những trường hợp du học sinh Việt Nam thường mắc phải đó là: Chép bài, nghỉ học nhiều buổi, đi muộn, hay các bạn mắc phải các lỗi lớn như đánh nhau hoặc văng tục trong lớp nhiều lần. Những trường hợp trên nhà trường sẽ họp để đưa ra quyết định đuổi bạn về nước.  Vậy các bạn du học sinh Việt Nam sang Canada nên đi từ cấp ba lớp 10 và các bạn cần phải cân nhắc rất kĩ lưỡng trước khi đưa ra quyết định đi du học sớm.
   
 2. thuynganhb

  thuynganhb New Member

  Tham gia ngày:
  6/1/17
  Bài viết:
  10
  Đã được thích:
  2
  Điểm thành tích:
  3
  Giới tính:
  Nữ
  Du học canada thì cần có yêu cầu gì ạ?
   

Chia sẻ trang này