Kì I: Khủng hoảng tuổi dậy thì- chìa khóa của sự phát triển lứa tuổi

Thảo luận trong 'Đời sống tâm lý của tôi' bắt đầu bởi Đào Thùy, 14/10/16.

 1. Đào Thùy

  Đào Thùy Member

  Tham gia ngày:
  11/10/16
  Bài viết:
  69
  Đã được thích:
  27
  Điểm thành tích:
  18
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  Green House
  Là giáo viên thường hay thường được chủ nhiệm các lớp khối 6-7, trong các bức thư thông báo trao đổi tình hình học tập, rèn luyện tuần 1 đầu năm hoặc trong buổi họp phụ huynh học sinh lớp đầu năm, tôi thường hay bắt đầu bằng việc “Chúc mừng các bố mẹ và các con đã thành công vượt qua giai đoạn khó khan của việc chuyển cấp, làm quen với trường THCS thành công, thích nghi với các phong cách học tập cùng các phương pháp giảng dạy khá phong phú của các thầy cô. Và xin chia buồn cùng các bố mẹ là ngay trong năm học này các bố mẹ lại phải chuẩn bị tinh thần, bắt đầu phải đối mặt với một “cuộc chiến tâm lý” mới của giai đoạn lứa tuổi phát triển- đó là khủng hoảng tuổi dậy thì. Vậy tuổi dậy thì là gì? Nó có các biểu hiện gì? Tại sao giáo viên chủ nhiệm lại phải cảnh báo các bố mẹ sớm thế- ngay từ đầu năm? Có cách nào giúp con vượt qua cơn khủng hoảng đó không? Liệu con không cần bước qua giai đoạn phát triển đó mà “nhảy cóc” sang giai đoạn khác có được không? Mời các bố mẹ và các con sẽ theo dõi bài viết dưới đây:
  1. Tuổi dậy thì
  Vào năm các con 11, 12-14,15 tuổi, ở cơ thể các con diễn ra một sự thay đổi vô cùng mãnh liệt. Người ta gọi đó là tuổi dậy thì. Tuổi dậy thì là thời kỳ chuyển tiếp từ giai đoạn trẻ thơ sang giai đoạn trưởng thành, là thời kỳ trẻ không còn là trẻ con nhưng vẫn chưa là người lớn. Đây là thời kỳ mà bất cứ một thiếu niên nào cũng phải trải qua những biến đổi quan trọng về cơ thể cũng như về tâm hồn.
  Các bạn học sinh nữ, thường bắt đầu dậy thì ở tuổi từ 9 đến 14. Các bạn học sinh nam, dậy thì muộn hơn ở tuổi từ 12 đến 15. Nhìn chung nữ dậy thì sớm hơn nam khoảng 2 – 3 tuổi. Có bạn dậy thì sớm hơn và cũng có bạn dậy thì muộn hơn một vài năm.

  Ở tuổi dậy thì, kích thích tố sinh dục nam và nữ được bài tiết một cách sung mãn để tạo nên sự thay đổi chuyên biệt cho phái tính.Các bạn nữ phát triển để trở thành thiếu nữ (có kinh nguyệt, nhũ hoa nẩy nở, thân hình nảy nở, sẵn sàng để thụ thai và truyền giống theo định luật tạo hóa). Các bạn nam phát triển để trở thành thanh niên (tiếng nói đục khàn đi, mà chúng ta gọi là "bể tiếng” hoặc như "vịt đực”; mọc râu, bắp thịt nẩy nở, tinh dịch được tạo ra và có thể xuất tinh, sẵn sàng làm công việc truyền giống). (Phần này chúng ta sẽ tìm hiểu kĩ hơn ở Kì III- Khủng hoảng tuổi dậy thì- sự thay đổi cơ thể tuổi dậy thì)

  Ngoài ra còn có kích thích tố tăng trưởng để làm các em tăng trưởng nhảy vọt ở chiều cao. Chúng ta có thể tưởng tượng thân thể các bạn là một lò năng lượng nóng bỏng, hoạt động mãnh liệt và thôi thúc. Ðiều này giải thích nhu cầu chơi thể thao hoặc tham gia các sinh hoạt đòi hỏi vận động tay chân và bắp thịt ở các bạn nam rất nhiều: đá bóng, bơi lội, chạy nhảy, thậm chí trong lớp cũng rất mất trật tự, đi lại trong lớp cả khi được yêu cầu ngồi trật tự, sáng đến trường các bạn giục giã nhau ăn sáng thật nhanh hoặc có các bạn không kịp ăn sáng để vội vàng tranh thủ 15 phút trước tiết 1 đá bóng. Lớp 7A5 cô chủ nhiệm năm nay hiện đang thu được 5 quả bóng cũng chỉ vì một lý do các bạn ham đá bóng quá nên vào muộn tiết kiểm tra bài tập đầu giờ 1-2 phút đây ^^.

  Thời khóa biểu làm việc hay giải trí của các em cũng thay đổi: thức khuya hơn, ăn ngủ thất thường hơn. Nhất là, các quyết định cũng như cách làm việc của càng bạn thường có tính cách nông nổi và nhất thời như muốn cái gì thì muốn cho bằng được nhưng cũng rất mau chán.

  13958125_1384366228246096_4237629172851413236_o.jpg
  Lớp 7A5- Năm học 2016-2017
  1. Khủng hoảng tuổi dậy thì
  Khủng hoảng tuổi dậy thì thực tế là quá trình “chiến đấu, giao tranh” diễn ra mãnh liệt trong tâm lý các bạn trẻ.

  Nó là quá trình đấu tranh giữa sự lớn nhanh, nhảy vọt về mặt cơ thể với sự học hỏi phát triển nhận thức, điều chỉnh cảm xúc. Những thay đổi nhanh, mạnh những không đồng đều về mặt thể chất của trẻ khiến cho trẻ có những bất ổn trong tâm lí. Như việc phát triển nhanh của hệ xương nhưng cơ lại phát triển chậm hơn làm cho trẻ lóng ngóng, vụng về, dễ đổ vỡ, từ đó làm nảy sinh sự tự ti. Bạn có thể quan sát thấy một số bạn nữ ở đội tuổi này trong trường mình, mặt rất xinh, da trắng, cao ráo dáng đẹp nhưng dáng đi cứ như bị gù- đó là do bạn đang ngượng ngùng về chiều cao của chính mình nên cố cúi đầu thật thấp để mong mình không phải là bạn cao nổi bật ^^.

  Nó là quá trình đấu tranh giữa những lời dạy bảo của cha mẹ về mọi lãnh vực: đạo đức, nghề nghiệp, tôn giáo, tình yêu, hôn nhân, cách cư xử đối với bạn trai, bạn gái từ lúc nhỏ… với những cái các bạn tiếp xúc phim ảnh, sách báo, nói chuyện cùng nhau ở lứa tuổi này- các bạn phát hiện ra hình như những điều này không còn là những giáo điều luôn luôn đúng như các bạn vẫn nghĩ khi còn ở lứa tuổi nhỏ hơn nữa. Các bạn trở nên hoài nghi, thách đố, biện luận và chống đối.

  Nó là quá trình đấu tranh giữa các tiêu chuẩn đạo đức hình mẫu “con ngoan- trò giỏi” đã được bố mẹ hướng dẫn từ nhỏ với sự lôi kéo của bạn bè, nhu cầu được chấp nhận "trong nhóm”.

  Nó là quá trình đấu tranh giữa suy nghĩ mình đã lớn rồi, mình tự làm được, mình có quyền quyết định với thực tế bạn vẫn được ba mẹ nuôi, phụ thuộc về kinh tế, nhà ở, quyền giám hộ về mặt pháp lý. Dấu hiệu của tuổi dậy thì làm cho trẻ có cảm giác mình là người lớn và trong tâm lí học gọi đó là “cảm giác người lớn”. Chính điều này, làm nảy sinh xung đột giữa trẻ và người lớn khi trẻ thì cho rằng mình đã là người lớn còn các bậc phụ huynh thì vẫn coi trẻ là trẻ con do đó đối xử với trẻ như khi trẻ ở cấp 1, trong khi trẻ mong muốn được đối xử như người lớn.

  Nó còn là sự đấu tranh ngay trong chính bản thân các bạn trẻ để trả lời cho câu hỏi mình là ai, mình sống để làm gì, lý tưởng sống của mình là gì. Chính trong quá trình này quan niệm triết lý, giá trị cuộc sống, được các em suy tư một cách triệt để để thành lập cá tính.

  1. Biểu hiện của khủng hoảng tuổi dậy thì
  Mỗi bạn trẻ là một thế giới riêng, đặc biệt, cho nên mỗi trường hợp mỗi khác. Ðiều bất thường ở bạn này có thể vẫn là bình thường ở bạn khác. Do đó, điều quan trọng để nhận diện các triệu chứng khủng hoảng là sự thay đổi đột ngột về hành vi của bạn sau khi có một biến cố xảy ra. Ðể thấy được điều này, các bố mẹ cần phải gần gủi các con thường xuyên thì mới thấy được sự thay đổi. Sau đây là những triệu chứng cần để ý:
  - Bạn đang vui tươi, hay nói, hay cãi, hay cười, hay tham gia những sinh hoạt gia đình, nay bỗng im lặng, ở một mình nhiều giờ trong phòng riêng, không muốn tiếp xúc với ai, kể cả nói chuyện điện thoại hay đi chơi với bạn bè, hay cáu kỉnh, hay khóc vô cớ, không còn thiết đến những món ăn hay những đồ chơi mà bạn thường yêu thích.
  - Khi nói chuyện, thường bày tỏ những ý tưởng bi quan, chán đời, nói đến cái chết.
  - Ðiểm học trong lớp bị tuột xuống trên tất cả các môn. Bạn không còn coi chuyện học là quan trọng như trước.
  - Thay đổi cách ăn uống đến độ tăng hay giảm cân một cách trầm trọng: triệu chứng này thường xảy ra nơi các em gái. Có bạn ăn lấy ăn để đến độ mập phì. Có bạn cứ nhất định là mình quá mập, nhịn ăn đến độ gầy mòn, em tập thể thao liên tục, nhiều khi ăn vào rồi chạy vào phòng tắm móc miệng cho ói ra hoặc dùng thuốc xổ để xổ đồ ăn ra. Lúc nào cũng bị ám ảnh là mình quá mập.

  -Thích thể hiện khẳng định bản thân, nói những từ mà theo các bạn nghĩ là không ai dám nói- chửi bậy, nói bậy, làm những hành động nổi bật, mặc các quần áo hơi rách một chút, ngắn một chút- thậm chí có bạn còn về nhà cắt ngắn váy đồng phục trường để mặc hoặc vẫn mặc lại các váy từ năm cấp 1.

  Thậm chí năng hơn sẽ có các hành động như ăn trộm, ăn cắp, đánh nhau, xử dụng vũ khí, tàn nhẫn với người khác cũng như với loài vật; Bỏ nhà đi qua đêm; Trốn học; sử dụng các chất kích thích như tem phiếu, cỏ… Rất may trường Wellspring rất quan tâm đẩy mạnh việc an toàn thân thể trẻ lên hàng đầu nên các biểu hiện khủng hoảng trầm trọng kia diễn ra rất ít và đều hỗ trợ kịp thời cho các con ngay từ khi các biểu hiện manh nha xảy ra.

  Vậy hỗ trợ teen khi bước vào khủng hoảng tuổi dậy thì như thế nào?

  Mời các bạn đón đọc:

  Kì II: Hỗ trợ teen khi bước vào khủng hoảng tuổi dậy thì như thế nào?( Bố mẹ? Thầy cô?)


  KÌ III: Khủng hoảng tuổi dậy thì- sự thay đổi cơ thể tuổi dậy thì

  KÌ IV: Khủng hoảng tuổi dậy thì- sự thay đổi tâm lý tuổi dậy thì

  KÌ V: Game Hiểu biết tuổi dậy thì

  Các nguồn tài liệu tham khảo:

  1. http://www.blogtamly.com/v61/Khung-hoang-tuoi-day-thi.html
  2. http://tamlygiaoducpprac.com/dac-diem-phat-trien-tam-ly/khung-hoang-tuoi-thanh-thieu-nien.htm
  3. http://toidadaythinhuthenao.blogspot.com/2014/04/tuoi-day-thi-la-gi.html
  4. http://suckhoe9.com/tim-hieu-ve-tuoi-day-thi-o-tre.html
  5. 100% TÔI- NXB Kim Đồng; Số trang: 100 trang
  6. Cẩm nang con trai/ Cẩm nang con gái ( A book for every Boy/ Girl)- Tác giả: Violeta Babic. - Dịch giả: Ánh Tuyết. Song Thu; Nhà xuất bản: Nxb Trẻ
  Đào Thùy- GVCN 7A5
   
  Chỉnh sửa cuối: 14/10/16
 2. Đinh Kiều Trang

  Đinh Kiều Trang New Member

  Tham gia ngày:
  13/10/16
  Bài viết:
  20
  Đã được thích:
  20
  Điểm thành tích:
  3
  Giới tính:
  Nữ
  Nghề nghiệp:
  Giáo viên
  Nơi ở:
  208 Nguyễn Văn Cừ
  Cam on co Thuy vi bao viet rat huu ich nay. Hao huc cho cac ki sau!
   
 3. Đào Thùy

  Đào Thùy Member

  Tham gia ngày:
  11/10/16
  Bài viết:
  69
  Đã được thích:
  27
  Điểm thành tích:
  18
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  Green House
  :p Cảm ơn cô Kiều Trang nhiều!!!!
   
 4. Trần Bích Diệp

  Trần Bích Diệp Member

  Tham gia ngày:
  12/10/16
  Bài viết:
  25
  Đã được thích:
  26
  Điểm thành tích:
  13
  Giới tính:
  Nữ
 5. Lưu Thị Lan Hương

  Lưu Thị Lan Hương New Member

  Tham gia ngày:
  12/10/16
  Bài viết:
  4
  Đã được thích:
  9
  Điểm thành tích:
  3
  Giới tính:
  Nữ
 6. Nguyễn Hương Liên

  Nguyễn Hương Liên New Member

  Tham gia ngày:
  12/10/16
  Bài viết:
  3
  Đã được thích:
  6
  Điểm thành tích:
  3
  Giới tính:
  Nữ
  Bài viết thật hữu ích, rất phù hợp với các con
   
  Đào Thùy thích bài này.
 7. Đào Thùy

  Đào Thùy Member

  Tham gia ngày:
  11/10/16
  Bài viết:
  69
  Đã được thích:
  27
  Điểm thành tích:
  18
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  Green House
  Cảm ơn cô Bích Diệp!
   
 8. Đào Thùy

  Đào Thùy Member

  Tham gia ngày:
  11/10/16
  Bài viết:
  69
  Đã được thích:
  27
  Điểm thành tích:
  18
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  Green House
  Cảm ơn cô Hương Liên!;)
   
 9. Đào Thùy

  Đào Thùy Member

  Tham gia ngày:
  11/10/16
  Bài viết:
  69
  Đã được thích:
  27
  Điểm thành tích:
  18
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  Green House
  Cảm ơn cô Lưu Hương nhiều!!!!:p
   
 10. Phạm Đức Nam Anh

  Phạm Đức Nam Anh New Member

  Tham gia ngày:
  13/10/16
  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  Con cảm ơn cô Thuỳ về bài viết rất hay này.
   
  Đào Thùy thích bài này.
 11. Đào Thùy

  Đào Thùy Member

  Tham gia ngày:
  11/10/16
  Bài viết:
  69
  Đã được thích:
  27
  Điểm thành tích:
  18
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  Green House
  Cảm ơn gia đình Nam Anh, mong rằng bài viết sẽ mở ra cho các bố mẹ 1 điều gì đó của tuổi dậy thì với các biểu hiện khiến các bố mẹ đang rất đau đầu;)
   
 12. thaophuong

  thaophuong Moderator Thành viên BQT Moderator

  Tham gia ngày:
  15/9/16
  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  3
  Giới tính:
  Nữ
  Bài viết thật hữu ích dành cho các bạn HS khi chuẩn bị bước vào tuổi khủng hoảng. Mong cô sớm hoàn thiện các phần tiếp theo của chủ đề này!
   
  Đào Thùy thích bài này.
 13. Tuyết Nhung

  Tuyết Nhung New Member

  Tham gia ngày:
  10/10/16
  Bài viết:
  15
  Đã được thích:
  5
  Điểm thành tích:
  3
  Giới tính:
  Nữ
  Rất hữu ích...
   
  Đào Thùy thích bài này.
 14. Đào Thùy

  Đào Thùy Member

  Tham gia ngày:
  11/10/16
  Bài viết:
  69
  Đã được thích:
  27
  Điểm thành tích:
  18
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  Green House

Chia sẻ trang này