Tây Ban Nha_Chân trời rộng mở dành cho các du học sinh

Thảo luận trong 'Du học' bắt đầu bởi Cô Trang Văn, 18/10/16.

 1. Cô Trang Văn

  Cô Trang Văn New Member

  Tham gia ngày:
  13/10/16
  Bài viết:
  13
  Đã được thích:
  5
  Điểm thành tích:
  3
  Giới tính:
  Nữ
  Tây Ban Nha ngày nay không chỉ nổi tiếng với những màn thi đấu bóng đá đẹp mắt, những nghệ sĩ bò tót điêu luyện, vũ điệu Flamenco, những kiến trúc Gothic tuyệt vời như nhà thơ Sevilla, công trình bằng đá Sagrada Famillia, những cây đàn ghita nổi tiếng của Lorca, xứ sở du lịch nổi tiếng mà Tây Ban Nha càng ngày càng thu hút số lượng lớn du học sinh quốc tế đến với đất nước xinh đẹp này. Du học ở Tây Ban Nha có nhiều lợi thế về chi phí, hệ thống giáo dục chất lượng chuẩn Châu Âu, tiếng Tây Ban Nha là ngôn ngữ thứ hai chiếm ưu thế trên thế giới chỉ sau Tiếng Anh.

  Tuy nhiên thực tế cuộc sống du học ở xứ sở bò tót như thế nào? Có rất nhiều bạn học sinh, sinh viên Việt Nam trước khi du học Tây Ban Nha đặt ra nhiều câu hỏi về việc nên đến đâu để học, trường nào tốt, học phí nào rẻ, nên học công hay tư, thành phố nào ổn nhất, đi lại ra sao, thức ăn và thời tiết khí hậu thế nào, bạn có thể xin được việc làm thêm hay định cư hay không, v.v… Không ít bạn với kinh nghiệm cá nhân tại Việt nam mà áp đặt vào môi trường nước ngoài trong sự lựa chọn của mình. Bài viết này sẽ đề cập đến cuộc sống du học ở Tây Ban Nha dưới góc nhìn của những du học sinh đã và đang học, làm việc trực tiếp tại đất nước này.

  1. Môi trường học tập

  Tây Ban Nha là quốc gia có hệ thống giáo dục chất lượng Châu Âu và bằng cấp chuẩn quốc tế,các chuyên ngành đa dạng và được đánh giá cao như: ngành y học, dược, kinh tế, thương mai, khách sạn, mĩ thuật, kiến trúc. Ở Tây Ban Nha,số lượng trường công lập nhiều hơn trường tư thục. Số trường tư thục là hơn 30 trường trong khi trường công lập là hơn 50 trường. Nhìn chung, chất lượng của các trường Tây Ban Nha là tương đối đồng đều và đảm bảo. Tuy nhiên, trường công và trường tư có một số đặc điểm khác nhau cơ bản:

  Trường công lập thường có truyền thống lâu đời và nghiêng nhiều về nghiên cứu. Trường tư thục đi theo hướng ứng dụng nhiều hơn. Nếu bạn học ngành kinh tế, sinh viên Tây Ban Nha có xu hướng chọn các trường đào tạo kinh tế như IE; EAE, ESERP Business School …. ; hay khi chọn ngành Công nghệ, Kĩ sư thì sinh viên có thể chọn Đại học Coruna để học thay vì vào các trường Đại học lớn dù học phí tại đây đắt hơn. Tại các trường ngày, học sinh sẽ có cơ hội học, thực hành tại các công ty được định hướng nghề nghiệp tìm hiểu về nhu cầu tuyển dụng và có cơ hội nhận học bổng của một số trường. Về cơ bản, bằng cấp 2 loại trường đều theo tiêu chuẩn Châu Âu nhưng mục tiêu đào tạo có sự khác biệt trong đó.

  Thực tế là chương trình học ở Tây Ban Nha khá nặng, nhất là học tiếng. Lời khuyên cho các bạn sinh viên là nếu bạn có điều kiện và cơ hội thì bạn nên học tiếng ngay tại Việt Nam trước khi đi để có thể theo được chương trình mà không quá vất vả. Những thành phố du học tốt nhất của Tây Ban Nha được các du học sinh quốc tế đánh giá cao là Madrid, Barcelona, Granda, Malaga.

  2. Môi trường văn hóa và giao lưu quốc tế

  Tây Ban Nha là một trong những quốc gia có nền văn hóa đặc sắc nhất trên thế giới. Do từng có hệ thống thuộc địa rộng lớn vào thế kỉ 16 nên những ảnh hưởng văn hóa của Tây Ban Nha đã trải rộng trên khắp thế giới, từ vùng Địa Trung Hải cho đến tất cả thuộc địa cũ của nước này

  Ngày nay, Tây Ban Nha nổi tiếng với lễ hội đấu bò tót, được biết đến như đất nước sản sinh ra vũ điệu flamenco và cây đàn ghita làm nức lòng hàng triệu trái tim trên thế giới.Đồng thời, Tây Ban Nha cũng có ảnh hưởng lớn nhất trên thế giới trong lĩnh vực ngôn ngữ, văn học, âmnhạc, hội họa, kiến trúc và lễ hội, thể thao, ẩm thực…vì thế du học sinh ở đây có cơ hội trải nghiệm một môi trường văn hóa đặc sắc và giao lưu quốc tế đa dạng.

  3. Chi phí học tập và sinh hoạt

  Chi phí du học Tây Ban Nha sẽ không còn là trở ngại cho các bạn học sinh, sinh viên có mong muốn du học, vì tại Tây Ban Nha học phí khi theo học chuyên ngành được chính phủ hỗ trợ, mức chi phí thấp và cơ hội được làm thêm hưởng lương. So với các nước cùng trong khu vực khối liên minh Châu Âu, học phí ở Tây Ban Nha có thể coi là khá “cạnh tranh” do chính sách hỗ trợ đến 90 % học phí từ chính phủ .

  Các khoá học tiếng từ 1000e – 5000e/ năm tuỳ từng trường và từng chương trình. Chi phí học tập chỉ từ 40tr vnđ – 150tr vnđ/ năm tuỳ các chương trình. Đây là đất nước có chi phí sinh hoạt thấp từ khoảng 250e – 500e / tháng.. Về chi phí nhà ở, với những bạn không thích ở KTX các bạn có thể ra ngoài ở với giá thuê nhà rất thấp chỉ tầm 250e/ tháng với nhà ở tại khu trung tâm. Ngoài ra nếu các bạn cảm thấy chưa tự tin và muốn ở cùng với học sinh Việt Nam thì các bạn có thể ở share với các bạn sinh viên khác.

  4. Cơ hội làm thêm

  Tại Tây Ban Nha ngành du lịch nhà hàng khách sạn được coi là “con gà đẻ trứng vàng” của quốc gia này với 60 triệu lượt khách du lịch đến đây mỗi năm. Ngành này đã đem về cho TBN không chỉ những lợi nhuận về kinh tế và xã hội mà còn tạo nên sự đa dạng về việc làm cho cả người dân địa phương lẫn du học sinh khi đến học tập tại đây.Ngoại ngữ và sự năng động sẽ là điều cần thiết cho chúng ta khi tìm kiếm việc làm thêm tại Tây Ban Nha. Các bạn sinh viên có khả năng giao tiếp tiếng Anh hoàn toàn có thể được nhận vào các vị trí đòi hỏi giao tiếp nhiều bằng ngoại ngữ như lễ tân, nhân viên bàn, còn với vốn ngoại ngữ khiêm tốn các bạn có thể làm việc dán tờ rơi, nhân viên buồng phòng, làm nail tại những khu trung tâm du lịch.

  Về công cụ tìm kiếm việc làm, Google luôn là công cụ tìm kiếm hàng đầu cho các chúng ta qua các trang web. Ngoài ra các bạn có thể truy cập các trang mạng kết nối bạn bè quốc tế,hoặc tìm kiếm cơ hội làm thêm qua bạn bè cùng lớp. Mức lương bạn có thể nhận được từ 8-15e/giờ. Đặc biệt ở Tây Ban Nha có hình thức làm thêm “auipair” tức là phụ giúp việc cho gia đình nhà chủ, họ sẽ bao chi phí ăn ở sinh hoạt.
   

Chia sẻ trang này