Tết cổ truyền và giới trẻ

Thảo luận trong 'Đời sống tâm lý của tôi' bắt đầu bởi BigPinkPig, 14/2/17.

 1. BigPinkPig

  BigPinkPig Administrator Thành viên BQT Administrator Moderator

  Tham gia ngày:
  15/9/16
  Bài viết:
  19
  Đã được thích:
  39
  Điểm thành tích:
  13
  Giới tính:
  Nữ
  Gần đây, trên mạng đang có nhiều cuộc tranh cãi theo hai phe ủng hộ và phản đối với bài viết ”Ngày Tết mà bỏ quên cha mẹ, kéo nhau đi du lịch là bất hiếu” của Nhà thơ Trần Đăng Khoa. Trong khi phe ủng hộ thường là những người lớn tuổi, những người đã lập gia đình thì phe phản đối lại là những người trẻ. Với tư cách là một người trẻ tuổi, sau đây tôi xin được nêu ý kiến của cá nhân mình về ngày Tết cổ truyền và giới trẻ.

  Tết Âm lịch từ lâu đã được coi là ngày lễ quan trọng nhất trong năm bởi đây là thời khắc thiêng liêng chuyển giao từ năm mới sang năm cũ, đón chào một năm mới tốt đẹp hơn. Nhưng từ khoảng đầu thế kỉ 21 cho đến nay, sự toàn cầu hóa đã dần lan rộng và ảnh hưởng đến nhiều quốc gia phương Đông, trong đó có Việt Nam. Nhiều nước châu Á đã dần không còn đón Tết Nguyên đán nữa mà dần chuyển sang đón Tết Dương lịch chủ yếu vì lý do các công ty tại các nước phương Tây vẫn làm việc vào các ngày đó, việc nghỉ Tết sẽ ảnh hưởng đến doanh thu của nhiều công ty. Hơn nữa, vào ngày Tết, với sự ảnh hưởng của văn hóa phương Tây, nhiều gia đình với tư tưởng “thoáng” dần kéo nhau đi du lịch trong và ngoài nước khiến văn hóa đón Tết dần phai nhạt. Nhiều người với tư tưởng “cũ” hơn coi việc đi du lịch kia là bất hiếu, không tôn trọng truyền thống gia đình. Họ cho rằng những người kia đi du lịch mà quên đến việc về quê thắp hương tổ tiên, quên mất việc đến nhà họ hàng chúc Tết, quên mất truyền thống đi chợ và sắm sửa cho Tết, v.v và quan trọng nhất là quên mất cha mẹ già ở nhà một mình. Các cụ tuổi đã cao, thời gian cũng không còn nhiều, con cháu cần phải ở bên cạnh sum vầy với các cụ chứ không phải là bày tỏ sự quan tâm chăm sóc mình bằng những cuộc gọi cho có hay những lần đến thăm chỉ như là cho xong nghĩa vụ. Nhưng nếu như thế đã có phải là quá đánh đồng khi đâu phải ai cũng như thế ? Đâu phải ai cũng coi việc đến nhà cha mẹ mình chăm sóc là coi như một nghĩa vụ ? Việc đến nhà cha mẹ vào ngày Tết cũng không có nghĩa rằng mình có hiếu với cha mẹ. Nếu như ngày thường, bạn đối xử với cha mẹ bạn không tốt mà chỉ đối xử tốt với đấng sinh thành vào mấy ngày Tết thì liệu hành động đó có được coi là có hiếu ? Sự biết ơn không chỉ đơn thuần được thể hiện bằng hành động đến nhà bố mẹ chơi vào ngày Tết mà còn được thể hiện qua nhiều hành động khác như giúp đỡ, yêu thương, trân trọng công lao của họ, v.v. CŨng có nhiều gia đình cho cả bố mẹ, ông bà mình đi du lịch cùng.

  Tết không chỉ đơn thuần là khoảng thời gian đón chào năm mới và quên đi những nỗi buồn trong năm cũ, đó còn là khoảng thời gian nghỉ ngơi và sum họp dành cho gia đình. Không khí Tết lan tỏa khắp mọi nơi, từ phương Đông sang phương Tây, từ những người Việt Nam tại nước cho tới những Việt Kiều. Tết là Tết ở trong tim !

  Nguyễn Minh Ngọc - 10I2
   

Chia sẻ trang này