Thư giới thiệu

Thảo luận trong 'Du học' bắt đầu bởi ngocmao, 13/9/16.

 1. ngocmao

  ngocmao Administrator Thành viên BQT Administrator Moderator

  Tham gia ngày:
  12/9/16
  Bài viết:
  4
  Đã được thích:
  3
  Điểm thành tích:
  3
  Giới tính:
  Nam
  I. Vai trò thư giới thiệu
  Nhìn chung yếu tố này không có nhiều tác động đến quyết định tuyển sinh của bạn. Hội đồng tuyển sinh dùng thư giới thiệu vừa để kiểm tra thông tin bạn đưa ra trong hồ sơ, vừa để tìm thêm thông tin về bạn. Thư giới thiệu có thể làm tăng khả năng được nhận của bạn nếu thư giới thiệu đem lại những thông tin thể hiện được giá trị của bạn mà chưa xuất hiện ở các phần khác trong hồ sơ, và những thông tin này thống nhất với hình ảnh của bạn trong hồ sơ. Ví dụ, bảng điểm của bạn thể hiện bạn đạt được điểm trung bình cao trong lớp về một môn nào đó, và thư giới thiệu nói rằng bạn đứng trong top 5 của lớp, hoặc nói về hoàn cảnh khó khăn của gia đình bạn và bạn đã nỗ lực để đạt được điểm trung bình cao, hoặc nói về việc bạn từng học yếu môn này và đã nỗ lực để đạt được điểm trung bình cao, thư giới thiệu có thể làm tăng khả năng bạn được nhận. Tuy nhiên, nếu thư giới thiệu không đem lại những thông tin như vậy, hoặc nếu thư giới thiệu đem lại những thông tin như vậy nhưng những thông tin này không thống nhất với hình ảnh của bạn trong hồ sơ, thư giới thiệu gần như không có tác động đến quyết định tuyển sinh của bạn. Nếu bạn không có năng lực học tập tốt hoặc không chăm chỉ, một lá thư giới thiệu tung hô bạn lên trời cũng không thể che giấu được, vì bảng điểm của bạn sẽ thể hiện rất rõ điều đó.
  thu gioi thieu.jpg
   

  Các file đính kèm:

 2. ngocmao

  ngocmao Administrator Thành viên BQT Administrator Moderator

  Tham gia ngày:
  12/9/16
  Bài viết:
  4
  Đã được thích:
  3
  Điểm thành tích:
  3
  Giới tính:
  Nam

  II. Chuẩn bị thư giới thiệu

  I. Quy trình xin thư giới thiệu

  1. Chọn người viết thư giới thiệu

  Số lượng người viết thư giới thiệu phụ thuộc vào yêu cầu của trường bạn nộp đơn. Một số trường yêu cầu 2 thư giới thiệu, 1 thư giới thiệu từ 1 Counselor và 1 thư giới thiệu từ 1 Teacher. Một số trường yêu cầu 3 thư giới thiệu, 1 thư giới thiệu từ 1 Counselor và 2 thư giới thiệu từ 2 Teacher. Không có trường nào yêu cầu chỉ 1 thư giới thiệu từ Counselor/Teacher, và cũng không có trường nào yêu cầu 4 thư giới thiệu. Counselor ở các trường trung học Mỹ là những giáo viên chỉ tập trung vào giúp học sinh chuẩn bị hồ sơ cho đại học Mỹ chứ không tham gia vào giảng dạy. Vì các trường trung học Việt Nam không có chức vụ này nên học sinh Việt Nam thường chọn giáo viên chủ nhiệm làm Counselor và giáo viên bộ môn làm Teacher.

  Counselor và Teacher có thể là cùng một người, nhưng bạn không nên để một giáo viên đóng cả hai vai trò này. Việc này sẽ làm mất đi một góc nhìn về bạn. Ví dụ, khi trường yêu cầu 2 thư giới thiệu từ 1 Counselor và 1 Teacher, trường cần 2 góc nhìn khác nhau về bạn. Nếu bạn để 1 giáo viên đóng vai trò cả Counselor và Teacher, trường sẽ chỉ có được góc nhìn từ 1 người. Nhìn chung, bạn nên cố gắng xin thư giới thiệu từ 3 giáo viên, vì nếu bạn chỉ xin từ 2 giáo viên, bạn sẽ không có đủ thư giới thiệu cho những trường yêu cầu 3 thư giới thiệu.

  Tiêu chí quan trọng nhất để chọn người viết thư giới thiệu là sự hiểu biết của người đó về bạn. Nói cách khác, người viết thư giới thiệu không cần phải là người có học vị hoặc chức vụ cao nhất, cũng không cần phải là người cho bạn điểm cao nhất, mà là người đã làm việc với bạn nhiều nhất và biết rõ về bạn nhất. Điều này có nghĩa là bạn không bắt buộc phải chọn giáo viên chủ nhiệm làm Counselor. Nếu giáo viên chủ nhiệm của bạn không biết rõ về bạn bằng một giáo viên bộ môn, bạn hoàn toàn có thể chọn giáo viên bộ môn đó làm Counselor thay cho giáo viên chủ nhiệm. Nếu trường bạn nộp đơn yêu cầu thư giới thiệu từ 2 Teacher, bạn nên chọn một giáo viên ở một môn khoa học tự nhiên và một giáo viên ở một môn khoa học xã hội. Việc làm này giúp cho hội đồng tuyển sinh thấy khả năng học tập của bạn ở các mảng khác nhau.

  2. Tạo mối quan hệ với người viết thư giới thiệu

  Trong trường hợp bạn đang học lớp 10 hoặc 11, bạn có thể chưa có nhiều sự tiếp xúc với giáo viên để lựa chọn giáo viên dựa trên sự hiểu biết của họ về bạn. Vì vậy bạn nên bắt đầu xây dựng mối quan hệ với họ. Bạn nên chọn giáo viên của môn học mà bạn thích, hoặc giáo viên có cách ăn nói, giảng dạy dễ hiểu, vì họ sẽ biết cách truyền tải thông tin về bạn đến hội đồng tuyển sinh.

  Bạn có nhiều cách để xây dựng mối quan hệ với giáo viên. Bạn có thể nỗ lực để đạt kết quả cao trong môn học của họ, trở nên năng nổ hơn trong tiết học của họ, hoặc tìm hiểu thêm về những kiến thức không ở trong chương trình học chính khóa và thảo luận với họ ngoài giờ học. Cho dù bạn chọn cách nào đi nữa, bạn cũng nên nhớ rằng bạn phải thực sự có hứng thú với môn học của họ thì mới có thể xây dựng một mối quan hệ tốt và có một lá thư giới thiệu chân thực. Đừng hành động giả tạo, và đừng biến bản thân thành kẻ nịnh hót, trơ trẽn.

  3. Xin thư giới thiệu

  Bạn không nhất thiết phải xin thư giới thiệu vào lớp 12. Nếu trong năm học lớp 11 hay lớp 10 bạn thật sự có mối quan hệ tốt với giáo viên nào, bạn có thể hỏi xin thư giới thiệu để dùng cho khi nộp đơn sau này thay vì đợi đến năm lớp 12, vì giáo viên đó có thể không dạy bạn vào năm sau nữa, hoặc giáo viên đó có thể quên những ấn tượng về bạn sau một hoặc hai mùa hè.

  Trên thực tế bạn không nên đợi đến đầu năm 12 hoặc gần hạn chót nộp đơn. Số lượng học sinh Việt Nam nộp hồ sơ đi du học tăng lên theo mỗi năm, vì vậy có rất nhiều học sinh muốn các thầy cô giáo viết thư giới thiệu cho mình. Nếu bạn xin thư giới thiệu gần hạn chót nộp đơn quá, giáo viên có thể sẽ không có thời gian để viết một bức thư có trọng lượng cho bạn. Việc viết thư giới thiệu mất nhiều thời gian, nên khi bạn hỏi xin sớm thì người viết thư giới thiệu cho bạn có nhiều thời gian để suy ngẫm cho lá thư của bạn.

  Thời điểm tốt nhất để xin thư giới thiệu là khi giáo viên đang ở trong tâm trạng tốt, hoặc không quá bận rộn với công việc. Bạn không nên gặp giáo viên sau tiết học, mà nên gặp giáo viên vào giờ nghỉ hoặc cuối buổi học để có nhiều thời gian trình bày và trao đổi với giáo viên. Bạn nên gặp trực tiếp giáo viên để xin thư giới thiệu, thay vì gửi mail hoặc gọi điện thoại.

  Khi xin thư, bạn nên trình bày các thông tin sau:

  · Vai trò của thư giới thiệu trong hồ sơ.

  · Những việc giáo viên phải làm: Nếu bạn định nhờ giáo viên hoàn thành đơn dành cho giáo viên bên cạnh chuyện viết thư giới thiệu, bạn nên đề cập ngay từ đầu. Nếu bạn định gửi thư giới thiệu qua đường bưu điện, đừng quên nói về chuyện kí giáp lai ngoài phong bì.

  · Những thông tin cần cho thư giới thiệu:

  o Tên đầy đủ, điện thoại, địa chỉ nhà, email của bạn.

  o Các phẩm chất của bản thân bạn muốn xuất hiện trong thư. Một bức thư giới thiệu thành công sẽ vừa thể hiện lại con người bạn và vừa đưa ra những phương diện mới trong con người bạn. Nếu bộ hồ sơ miêu tả và thể hiện khuôn mặt của bạn thì thư giới thiệu là cái gương phản chiếu lại khuôn mặt bạn cho hội đồng tuyển sinh thấy, nhưng cũng cần phải cho họ nhìn thấy thêm phần tóc mai và tai của bạn. Vì thế thư giới thiệu không nên đi ngược lại với những gì có trong bài luận, hoạt động ngoại khóa, nhưng đồng thời cũng không nên để lặp lại toàn bộ những gì bạn đã thể hiện ra qua các yếu tố trên. Bạn nên chọn các phẩm chất mà các thành phần khác trong hồ sơ chưa thể hiện. Bạn có thể để thư của Counselor nói về bạn trong môi trường hoạt động ngoại khóa và để thư của Teacher nói về bạn trong môi trường học thuật. Bạn cũng nên cung cấp các dẫn chứng kèm theo để giúp làm rõ các phẩm chất này. Bạn nên chọn các dẫn chứng mà giáo viên nhớ rõ hoặc có ấn tượng mạnh nhất.

  o Các tình huống, hoàn cảnh, sự kiện mà thông qua đó bạn thể hiện những phẩm chất trên. Thư giới thiệu chung chung, dùng những từ ngữ khen chê trống rỗng, hay những từ đao to búa lớn không thể hiện được con người bạn.

  o Bản liệt kê các thành tích học thuật và thành tích hoạt động ngoại khóa. Thông tin này sẽ giúp thư giới thiệu của giáo viên thống nhất với các thành phần khác trong hồ sơ của bạn.

  · Gợi ý cách viết thư giới thiệu:

  o Câu mở đầu: “To whom it may concern,”

  o Đoạn 1: Một câu giới thiệu về người viết và chức vụ/vị trí hiện tại. Một câu nói về mối quan hệ giữa người viết và người viết đã có mối quan hệ này với bạn trong bao. Một câu giới thiệu ngắn những phẩm chất của bạn mà người viết muốn nói đến. Người viết chỉ nên đề cập tối đa 3 phẩm chất để giữ cho nội dung không bị loãng.

  o Đoạn 2-5: Mỗi đoạn gồm 5-10 câu. Các câu trong đoạn cần làm rõ các phẩm chất được nói đến ở đoạn 1.

  o Đoạn 6: Một câu tóm tắt lại các phẩm chất của bạn mà người viết vừa đề cập. Một câu thể hiện mức độ tin tưởng của người viết vào khả năng thành công ở đại học của bạn, dựa vào những phẩm chất người viết vừa nêu. Một câu thể hiện mức độ hào hứng/nhiệt tình mà người viết muốn tiển cử bạn cho trường. Một câu nói rằng nếu trường có câu hỏi hoặc vấn đề nào thì trường có thể liên lạc người viết.

  o Câu kết: Cụm từ kết thư, tên người viết, chữ kí của người viết.

  o Thư giới thiệu không nên đề cập tên cụ thể của bất kì một trường nào, vì việc đề cập tên cụ thể khiến cho bạn hoặc giáo viên phải chỉnh sửa thư giới thiệu nhiều lần để gửi cho các trường khác nhau.

  · Phong bì với tên trường bạn nộp đơn, tên của bạn giáo viên, tên của bạn, ngày sinh, email, tên trường trung học phổ thông ở phía ngoài, trong trường hợp bạn định gửi thư giới thiệu qua đường bưu điện.

  Trong trường hợp giáo viên đồng ý viết thư giới thiệu, bạn cần khéo léo nhắc họ sau đó, vì họ có thể quên viết. Bạn không nên nhắc quá thường xuyên, dồn dập, vì điều đó sẽ làm giáo viên cảm thấy khó chịu. Khoảng cách phù hợp giữa các lần nhắc là hơn 1 tuần.

  Sau khi nhận được thư giới thiệu là gửi thư cảm ơn cho người viết. Việc làm này sẽ giúp bạn có mối quan hệ tốt với họ sau này.

  4. Vấn đề thường gặp khi xin thư giới thiệu

  Nếu giáo viên không viết một lá thư đầy đủ mà chỉ cung cấp những nhận xét riêng lẻ, bạn hãy dùng những nhận xét đó làm thư giới thiệu. Bạn hoàn toàn không nên tự viết hoặc nhờ bạn bè viết một lá thư giới thiệu dựa trên những nhận xét đó vì:

  · Hội đồng tuyển sinh có thể nhận ra giọng văn của bạn trong thư giới thiệu, vì họ đã đọc cùng một giọng văn đó trong bài luận của bạn.

  · Cách đánh giá con người của người lớn khác với của học sinh.

  · Giáo viên trung học Việt Nam thường không có thời gian và kinh nghiệm cho việc viết thư giới thiệu, cũng như thời gian cho việc tìm hiểu học sinh trên lớp để biết rõ về cá nhân từng người, và hội đồng tuyển sinh các trường đại học Mỹ biết điều này.

  Nếu giáo viên không muốn viết thư giới thiệu cho bạn, và nói rằng bạn hãy tự viết, bạn hoàn toàn không nên tự viết hoặc nhờ bạn bè viết thư giới thiệu, vì những lí do ở trên. Bạn hãy nhờ giáo viên viết ra những nhận xét dành cho bạn, và hãy dùng những nhận xét đó làm thư giới thiệu.

  Nếu bạn không có đủ số thư giới thiệu như yêu cầu của trường, bạn có thể giải quyết vấn đề như sau. Trong CommonApp, bạn cung cấp thông tin của những giáo viên đã viết thư giới thiệu cho bạn, và cung cấp thêm thông tin của một số giáo viên sao cho tổng số giáo viên viết thư giới thiệu cho bạn thỏa mãn yêu cầu của trường. Ví dụ, nếu bạn chỉ có 1 thư giới thiệu, và trường yêu cầu 3 thư giới thiệu, bạn hãy liệu kê thông tin của giáo viên đã viết thư giới thiệu cho bạn và thông tin của 2 giáo viên khác. Sau đó, trong đơn dành cho những giáo viên được liệt kê trong danh sách trên, bạn hoặc giáo viên có thể đánh dấu vào hai lựa chọn “I am unable to provide evaluation for this student” và “I do not have sufficient personal knowledge of this student”.

  II. Xử lý thư giới thiệu

  Nếu giáo viên viết thư giới thiệu bằng tiếng Việt, bạn cần phải dịch thư giới thiệu sang tiếng Anh. Bạn có thể tự dịch, hoặc nhờ một người giỏi tiếng Anh dịch, hoặc đem đi công chứng. Nhìn chung bạn nên tự dịch để tiết kiệm thời gian. Bạn có thể lo rằng bạn không dịch hay, nhưng nhìn chung hội đồng tuyển sinh quan tâm đến nội dung của bức thư hơn là văn phong. Hội đồng tuyển sinh hiểu rằng thư giới thiệu của bạn đến từ Việt Nam, nơi mà ngôn ngữ chính không phải là tiếng Anh. Nói cách khác, họ chú tâm nhiều hơn vào góc nhìn của giáo viên về bạn.

  Thư giới thiệu của bạn phải có chữ kí của giáo viên để đảm bảo rằng giáo viên của bạn biết về thư và nội dung trong thư. Nếu thư giới thiệu của bạn có nhiều hơn 1 tờ giấy, bạn nên đặt các tờ ở cạnh nhau và nhờ giáo viên kí ngang qua mép của hai tờ này. Nói cách khác, hai nửa của chữ kí giáo viên phải nằm ở hai tờ. Việc này sẽ xác nhận hai tờ giấy này đều là thư giới thiệu của giáo viên. Nếu thứ giới thiệu của bạn có 2 trang, nhưng bạn in lên 2 mặt của 1 tờ giấy thì bạn không cần làm việc này. Bạn có thể in hoặc photocopy thư giới thiệu ra nhiều bản và xin chữ kí của giáo viên một lần, hoặc xin chữ kí của giáo viên cho một bản rồi photocopy ra nhiều bản. Số bản in hoặc số bản photocopy nên nhiều hơn số trường bạn nộp đơn 2-3 bản để trong trường hợp hồ sơ của bạn đến một trường nào đó thất lạc, bạn không phải làm lại thư giới thiệu.

  III. Cách gửi thư giới thiệu

  Bạn có thể sử dụng chức năng gửi qua mạng của hệ thống CommonApp dành cho giáo viên. Để gửi qua hệ thống CommonApp, bạn cần phải có email của giáo viên.

  Nếu giáo viên của bạn không có email, bạn hãy gửi qua đường bưu kiện. Khi đó, bạn phải in giới thiệu ra, bỏ vào phong bì cùng với đơn dành cho giáo viên, và nhờ giáo viên kí giáp lai.
   
  Last edited by a moderator: 13/9/16
  Đào Thùy thích bài này.
 3. ngocmao

  ngocmao Administrator Thành viên BQT Administrator Moderator

  Tham gia ngày:
  12/9/16
  Bài viết:
  4
  Đã được thích:
  3
  Điểm thành tích:
  3
  Giới tính:
  Nam
  III. Chuẩn bị đơn dành cho giáo viên
  don gianh cho giao vien.png
  1. Chọn giáo viên

  Những giáo viên điền đơn chính là những giáo viên viết thư giới thiệu cho bạn. Vì vậy việc chọn giáo viên điền đơn thực chất là chọn giáo viên viết thư giới thiệu. Bạn có thể xem thêm về hướng dẫn chọn giáo viên viết thư giới thiệu ở bài Chuẩn bị thư giới thiệu.

  2. Hướng dẫn chung

  Bạn có thể hoàn thành các đơn dành cho giáo viên bằng cách sử dụng hệ thống CommonApp dành cho giáo viên hoặc bằng cách tải các đơn này về máy và tự hoàn thành trên máy hoặc in ra và điền bằng tay.

  Để điền các đơn dành cho giáo viên qua hệ thống CommonApp, học sinh phải mời (invite) một Counselor – ở Việt Nam là giáo viên chủ nhiệm – và một hoặc hai Teacher – ở Việt Nam là giáo viên bộ môn – bằng cách điền email giáo viên ở phần Manager Recommenders trong CommonApp dành cho học sinh. Sau đó, giáo viên phải vào email, mở thư thông báo của CommonApp, và chọn Submit Online. CommonApp sẽ tạo một tài khoản và mật khẩu dành cho giáo viên này trong hệ thống CommonApp dành cho giáo viên. Giáo viên sẽ dùng tài khoản này để điền đơn dành cho giáo viên. Trong tài khoản này, giáo viên sẽ có danh sách các học sinh đã invite giáo viên và các đơn cần hoàn thành đối với mỗi học sinh. Để các đơn này xuất hiện trong tài khoản của giáo viên, học sinh phải hoàn thành phần Education, mời giáo viên ở phần Manager Recommenders, và khai báo giáo viên ở phầnCounselor/Teacher trong tài khoản CommonApp của học sinh.

  Nếu giáo viên không muốn điền đơn dành cho giáo viên qua mạng mà muốn dùng bản giấy, học sinh vẫn phải invite giáo viên qua email. Sau đó, giáo viên phải vào email của giáo viên và chọn phương án Opt Out. Lúc này các đơn dành cho giáo viên sẽ xuất hiện trong phần Assign Recommenders của học sinh dưới dạng các file PDF. Học sinh và giáo viên nên hoàn thành các đơn này trên máy tính để dễ chỉnh sửa thông tin. Để có thể điền thông tin vào một file PDF, học sinh và giáo viên phải có chương trình chỉnh sửa file PDF trong máy, ví dụ như Foxit Reader, Nitro Reader, hoặc Adobe Acrobat Reader XI. Khi điền đơn giấy, bạn và giáo viên không bị bắt buộc phải điền hết tất cả các chỗ trống trong các đơn. Nói cách khác, nếu chỗ trống nào không áp dụng với trường hợp của bạn và của giáo viên của bạn, bạn và giáo viên có thể bỏ trống chỗ đó hoặc điền N/A (Not Available).

  Trong trường hợp bạn hoặc giáo viên dùng bản giấy, bạn nên in các đơn này với số lượng nhiều hơn số trường bạn cần và xin chữ kí của giáo viên với tất cả các bản này một lúc. Trong trường hợp hồ sơ của bạn bị thất lạc, bạn vẫn có một vài bản dự phòng, và bạn không cần phải đi xin chữ kí của giáo viên lần nữa.

  Hướng dẫn điền các loại đơn của giáo viên có thể được xem chi tiết tại bài Hướng dẫn điền đơn dành cho giáo viên.

  3. Cách gửi các loại đơn của giáo viên

  Nếu bạn in các đơn này ra và nhờ giáo viên hoàn thành, bạn phải gửi qua đường bưu kiện. Đối với School ReportTeacher Evaluation, bạn nhớ cho đơn vào chung phong bì chung với thư giới thiệu, và nhờ giáo viên kí niêm phong.
   
  Chỉnh sửa cuối: 13/9/16
  Đào Thùy thích bài này.
 4. ngocmao

  ngocmao Administrator Thành viên BQT Administrator Moderator

  Tham gia ngày:
  12/9/16
  Bài viết:
  4
  Đã được thích:
  3
  Điểm thành tích:
  3
  Giới tính:
  Nam
  IV. Thư giới thiệu không phải của giáo viên
  Hội đồng tuyển sinh dùng thư giới thiệu vừa để kiểm tra thông tin bạn đưa ra trong hồ sơ, vừa để tìm thêmthông tin về bạn. Thư giới thiệu có thể làm tăng khả năng được nhận của bạn nếu thư giới thiệu đem lại những thông tin thể hiện được giá trị của bạn mà chưa xuất hiện ở các phần khác trong hồ sơ, và những thông tin này thống nhất với hình ảnh của bạn trong hồ sơ. Ví dụ, bảng điểm của bạn thể hiện bạn đạt được điểm trung bình cao trong lớp về một môn nào đó, và thư giới thiệu nói rằng bạn đứng trong top 5 của lớp, hoặc nói về hoàn cảnh khó khăn của gia đình bạn và bạn đã nỗ lực để đạt được điểm trung bình cao, hoặc nói về việc bạn từng học yếu môn này và đã nỗ lực để đạt được điểm trung bình cao, thư giới thiệu có thể làm tăng khả năng bạn được nhận. Hội đồng tuyển sinh đã kiểm tra thông tin bạn đưa ra trong hồ sơ thông qua thư giới thiệu của giáo viên, vì vậy bạn chỉ nên gửi thêm thư giới thiệu không phải của giáo viên nếu thư này đem lại những thông tin thể hiện được giá trị của bạn. Cụ thể hơn, thư giới thiệu không phải của giáo viên cần phải thỏa mãn tất cả các điều kiện sau đây:

  · Thư được viết bởi một người hiểu rõ bạn. Đây là yếu tố quan trọng nhất đối với mọi thư giới thiệu. Thư giới thiệu chỉ có sức nặng nếu thể hiện rõ những tính cách, đặc điểm của bạn, và chỉ khi người viết thư hiểu rõ bạn thì người viết thư mới có khả năng thể hiện được điều này.

  · Thư được viết bởi một người không phải học sinh trung học. Cách đánh giá con người của một học sinh trung học thường không đủ sâu sắc và khách quan, vì vậy thư giới thiệu từ một học sinh trung học không có nhiều sức nặng.

  · Thư được viết bởi một người không phải thành viên trong gia đình. Thư từ người trong gia đình cũng thường thiếu đi tính khách quan và thường nói về tính cách của bạn trong môi trường gia đình, và đây không phải là khía cạnh của bạn mà hội đồng tuyển sinh thực sự quan tâm. Hội đồng tuyển sinh quan tâm nhiều đến hình ảnh của bạn trong môi trường học tập và công việc.

  · Thư nói lên những khía cạnh của bạn mà chưa được thể hiện trong bất kì phần nào khác trong bộ hồ sơ. Nếu thư giới thiệu chỉ lặp lại những gì đã xuất hiện trong các phần của bộ hồ sơ thì thư này không đem lại thêm góc nhìn nào về bạn cho hội đồng tuyển sinh và không làm tăng cơ hội được nhận của bạn.

  · Thư nói về những thành tích hoặc kết quả ấn tượng mà bạn đã đạt được. Đây là những thông tin thể hiện rõ nhất giá trị của bạn.

  Các trường có những yêu cầu khác nhau về cách gửi thư giới thiệu. Một số trường yêu cầu người viết gửi trực tiếp đến trường thông qua email hoặc qua đường bưu điện. Một số trường cho phép học sinh gửi thư giới thiệu này đến trường thông qua email hoặc đường bưu điện. Để biết rõ yêu cầu của trường, bạn cần xem trên website của trường hoặc liên hệ trực tiếp văn phòng tuyển sinh của trường.
   
  Chỉnh sửa cuối: 13/9/16
  Đào Thùy thích bài này.
 5. Đào Thùy

  Đào Thùy Member

  Tham gia ngày:
  11/10/16
  Bài viết:
  69
  Đã được thích:
  27
  Điểm thành tích:
  18
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  Green House
 6. Trần Bích Diệp

  Trần Bích Diệp Member

  Tham gia ngày:
  12/10/16
  Bài viết:
  25
  Đã được thích:
  26
  Điểm thành tích:
  13
  Giới tính:
  Nữ
  Rất bổ ích
   

Chia sẻ trang này