Tinh thần tương thân tương ái của người Việt Nam

Thảo luận trong 'Study Skills Resources by Subject' bắt đầu bởi Nguyễn Len, 6/3/17.

 1. Nguyễn Len

  Nguyễn Len New Member

  Tham gia ngày:
  6/3/17
  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nữ
  Đã từ rất lâu, lâu đến mức chẳng biết đã trải qua bao thế hệ, nhân dân ta đã luôn mang trong mình một dòng máu yêu thương đồng loại vô cùng sâu sắc: thấy già thì trẻ giúp, thấy nghèo thì giàu giúp,… Cứ như vậy, dòng máu ấy luôn tồn tại và trải qua hàng ngàn thế hệ, trở thành một truyền thống quý báu đã thấm nhuần vào mỗi người con đất Việt. Đó chính là tinh thần tương thân tương ái, một hệ tư tưởng tưởng chừng đơn giản nhưng lại chính là cơn sóng lớn cuốn trôi mọi sự tàn ác và vô cảm của thế gian.

  “Lá lành đùm lá rách” hay tinh thần tương thân tương ái đơn giản chỉ là tình thương người xuất phát từ những điều nhỏ nhặt nhất trong cuộc sống: Thấy bạn ngã thì mình đỡ bạn dậy, thấy có ai thiếu đồ thì mình cho mượn, thấy ai khổ gì thì mình giúp đó,… Tất cả đều có nguồn gốc từ tình thương người, sự yêu thương và sự trân trọng đối với những người xung quanh ta.

  Chớ có tưởng tinh thần tương thân tương ái chỉ đơn giản là một điều nhỏ nhặt. Tôi xin khẳng định, đó là một nguồn sức mạnh về ý trí, gắn kết biết bao trái tim lại với nhau, khâu vá biết bao nỗi đau và cũng thay đổi số phận của bao con người. Có cuộc chiến nào ý nghĩa và đoàn kết hơn khi biết bao người dân Việt Nam nhịn đói để ủng hộ lương thực cho bộ đội. Có còn cuộc chiến nào sâu sắc hơn khi ngay cả những đồng bào điền chủ cũng quyên góp đất ruộng cho chính phủ Việt Nam thời chiến. Và cho đến tận ngày nay, có còn những hành động nào cao đẹp hơn khi những phong trào quyên góp cho đồng bào miền Trung được phát động tại tất cả các trường trên cả nước. Có còn những chương trình nào ý nghĩa hơn được tổ chức khi họ trao nhau những số tiền giúp đỡ hay những món quà của những nhà hảo tâm từ khắp Việt Nam như chương trình “Vì bạn xứng đáng” hay “Lục lạc vàng”. Vì vậy, tương thân tương ái đâu đơn thuần chỉ là giúp đỡ nhau trong những việc nhỏ, mà còn mang lại hạnh phúc cho bao nhiêu người, bao nhiêu số phận khác nhau, để rồi những trái tim được gắn kết, đầy yêu thương và lòng nhân từ, tạo nên một thế giới ngập tràn hạnh phúc.

  Thật tự hào làm sao, khi tinh thần đó được thấm nhuần vào từng giọt máu người con đất Việt, được tổ tiên răn dặn nhưng vẫn nhớ và làm theo cho tới tận ngày hôm nay, được thể hiện qua cả kho tàng thành ngữ, tục ngữ và cao dao mà ông cha để lại:

  “Lá lành đùm lá rách”

  “Chị ngã em nâng”

  “Bầu ơi! Thương lấy bí cùng

  Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn.”

  Tất cả đều được để lại để con cháu noi theo, học tập theo, rằng hãy dùng trái tim mình để thương yêu cuộc sống, để cảm nhẫn nỗi khổ hay sự bất hạnh mà thương xót, để có thể hành động để tạo nên hạnh phúc cho hiện tại và tương lai. Và tin tôi đi, chia sẻ không những làm cho người nhận hạnh phúc, mà ngay cả bản thân bạn, khi đã trao đi một thứ gì rồi, bạn sẽ nhận được một món quà vô giá: sự hạnh phúc khi sẻ chia. Đó chính là sự gắn kết giữa hai trái tim.

  Và như thế, “lá lành đùm lá rách” tự bao giờ đã trở thành một truyền thống quý báu của đồng bào Việt Nam, cần được giữ gìn và phát huy mạnh mẽ, để mỗi người chúng ta có ý thức tương trợ lẫn nhau, giúp đỡ nhau hơn.

  Nguyễn Phương Linh - 7A4
   

Chia sẻ trang này